เมนู

 
สถิติ
เปิดเว็บไซต์ 06/07/2010
ปรับปรุง 02/09/2019
สถิติผู้เข้าชม 1,064,723
Page Views 1,457,682
 
« December 2023»
SMTWTFS
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

น้ำมันรั่ว (samet oil spill) ฟื้นตัวแล้ว! ชวนไปดูปู ที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด

(อ่าน 2263/ ตอบ 1)

mangmoog (Member)

สมาชิกใหม่จากเหตุการณ์
ข่าวน้ำมันรั่ว เกาะเสม็ดไหลออกมากลางทะเล ซ้ำร้ายกว่านั้น ยังถูกคลื่นลมพัดพาคราบน้ำมันดิบไปติดบริเวณ อ่าวพร้าวของเกาะเสม็ด จ.ระยอง เปลี่ยนหาดทรายชายทะเลอันขาวสวยใสของอ่าวพร้าว กลายมาเป็นสีดำทะมึน เกิดเป็นข่าวดังครึกโครมไปทั่วโลกกับเหตุการณ์ Koh Samet oil spill ในฐานะคนไทยด้วยกัน  เราก็ไม่ควรที่จะไปฟ้องร้องคดีน้ำมันรั่ว ที่เสม็ดกันอีกเลย เพราะผลกระทบของน้ำมันรั่ว ก็ได้สร้างความบอบช้ำให้กับชาวเสม็ดมานักต่อนักแล้ว  ฉะนั้นเราควรให้กำลังชาวบ้านท้องถิ่น และผู้ประกอบการบนเกาะเสม็ด ในการร่วมกันฟื้นฟู พัฒนาการท่องเที่ยวบนเกาะเสม็ด ให้กลับมาคึกคักดังเดิม ทุกฝ่าย ทุกภาคส่วน ก็ควรร่วมมือกันสร้างประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว  สร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติให้กลับมาเที่ยวเกาะเสม็ดดังเดิม

ส่วนความสวยงามของชายหาดเกาะเสม็ด
samet oil spill ในปัจจุบัน ก็สามารถฟื้นฟูขึ้นให้เป็นปกติอย่างมากแล้ว จึงทำให้บรรดานักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้กลับกันมายังเกาะเสม็ดอีกครั้ง ช่วยให้เกาะเสม็ดวันนี้ กลับมาสดใสยิ่งกว่าเดิม คึกคัก จนคุณต้องลืมภาพครั้งที่ได้รับผลกระทบจากข่าวน้ำมันรั่วไหลที่อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด  เมื่อช่วงกลางปีที่แล้วไปได้เลย ถึงแม้วันนี้ เสม็ดจะเกือบสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว แต่ก็เห็นได้ว่าเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นตามลำดับ  และยังมีอีกปัจจัยหนึ่งที่เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญ คือการดำเนินชีวิตของเหล่าปูทหาร บนชายหาดเกาะเสม็ด Koh samed oil spill

โดย ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หัวหน้าภาควิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง ม.เกษตรศาสตร์ เปิดเผยถึงเรื่องนี้ว่า 
ปูทหารที่เป็นดัชนีชี้วัดความปกติของหาดทรายกลับเพิ่มขึ้นมาเท่าตัว โดยปกติที่อ่าวพร้าวจะพบปูดังกล่าว 80 ตัวต่อตารางเมตร แต่หลังน้ำมันรั่วก็หายไป และตอนนี้พบว่าเพิ่มกลับมาเป็น 40 ตัวต่อตารางเมตร การกลับมาของเหล่าปูทหาร สัญญาณความสดใสของสรรพสิ่งมีชีวิตบนเกาะเสม็ด ค่อยๆพลิกฟื้นขึ้นเรื่อยๆ

อย่างไรก็ตามจากที่เคยเกิดน้ำมันรั่วและจะให้หาดสวยกลับมาได้เป็นปกตินั้น ก็คงต้องให้เวลากับธรรมชาติได้ฟื้นฟูพลังต่อไป ซึ่งช่วงเวลานี้คงจะดีไม่น้อยหากเราทุกคนจะกลับไปเยือนเสม็ด จบสิ้นเหตุการณ์เสม็ดน้ำมันรั่ว (
Thailand oil spill) พร้อมหอบกำลังใจไปให้ทั้งชาวบ้านและธรรมชาติบนเกาะเสม็ดแห่งนี้ ให้ดีขึ้นในทุกๆวัน เพราะเชื่อแน่ว่าเกาะเสม็ดในวันนี้ จะกลับคืนความสมบูรณ์ดั่งเสม็ดในวันวานได้ในไม่ช้า พร้อมต้อนรับรอยยิ้มจากนักท่องเที่ยวที่รักเสม็ดอย่างไม่เคยเสื่อมคลาย  นาที่นี้ใครคิดถึงเสม็ด ทะเลสวย น้ำใส เดินทางไปส่องปู ดูคลื่น ที่เกาะเสม็ดกันได้เลย

ขอขอบคุณภาพ โดย :
http://www.manager.co.th


Lock Reply

จดหมายข่าว

กรอก Email เพื่อรับข่าวสาร
 
 weather
  .
view